Lẩu quân đội (Budae jjigae) – Món ăn gắn liền với thời hậu chiến Hàn Quốc
15/08/2024Xuất hiện thường xuyên trong phim ảnh Hàn Quốc thì lẩu quân đội (부대찌개 – Budae jjigae) là một trong những món lẩu rất được yêu thích ở Hàn Quốc. Không chỉ vì mùi vị thơm ngon, béo ngậy, mà món lẩu này còn được lòng người dân xứ Hàn bởi câu chuyện mang dấu ấn lịch sử ở phía sau. Hôm nay, hãy cùng Zila tìm hiểu về món lẩu quân đội và câu chuyện của nó nhé!
NỘI DUNG CHÍNH
I. Nguồn gốc ra đời của lẩu quân đội
Phía sau sự ra đời của Lẩu quân đội là một câu chuyện lịch sử không mấy vui vẻ của dân tộc Hàn Quốc. Sau thời kỳ chiến tranh Triều Tiên năm 1950, người dân Hàn Quốc phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực, những loại thực phẩm đóng hộp chế biến còn dư thừa tại các căn cứ quân sự Mỹ trở thành nguồn cứu đói cho người dân Hàn. Cụ thể, căn cứ quân sự Mỹ ở Uijeongbu, Gyeonggi-do (cách Seoul khoảng một giờ lái xe) lại có rất nhiều thực phẩm đóng hộp dư thừa. Các đầu bếp Hàn Quốc đã nghĩ ra món ăn sáng tạo từ điện kiện thiếu thốn này. Họ xếp hàng bên ngoài doanh trại quân đội để mua và thậm chí nhặt những hộp thức ăn do lính Mỹ để lại.
Người Hàn Quốc bổ sung thêm kim chi, chả cá, mì sợi, miến, đậu đóng hộp, phô mai, tỏi, rau, tương ớt, xúc xích và thịt nguội… và tạo ra món lẩu cay đặc biệt này. Sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt hộp, phô mai và rau củ đã tạo ra một món ăn. Lẩu quân đội Budae jjigae được tạo thành bởi “budae – 부대 ” là “trại quân đội” và “jjigae – 찌개” có nghĩa là “lẩu”, “súp” hoặc “món hầm”.
II. Ý nghĩa lịch sử của lẩu quân đội
Tình trạng thiếu thực phẩm vẫn tiếp tục diễn ra ngay cả trong thời kỳ hậu đình chiến. Chiến tranh đã phá hủy các nhà máy và nhà cửa, và khoảng 10% dân số Hàn Quốc thiệt mạng. Những người Hàn Quốc còn sống sót sau chiến tranh, trong tình trạng đói khát, họ tiếp tục phát triển món Budae jjigae. Tuy nhiên, chính phủ lúc đó không đồng tình và cấm người Hàn Quốc mua sản phẩm từ Mỹ. Điều này đã tạo ra các “chợ đen” nơi bán nguyên liệu làm món Lẩu quân đội. Các cửa hàng bán lẻ dành cho lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc trở thành nơi bán đồ hộp.
Điều này bị coi là bất hợp pháp cho đến khi một công ty Hàn Quốc bắt đầu sản xuất thực phẩm đóng hộp vào những năm 1980. Khi lệnh cấm đối với sản phẩm của Mỹ được dỡ bỏ, Budae jjigae đã trở thành món ăn phổ biến trên cả nước. Nhà xã hội học Grace M. Cho mô tả món ăn này như một “cuộc phiêu lưu ẩm thực” vì ý nghĩa lịch sử của nó.
III. Lẩu quân đội ngày nay
Ngày nay, Lẩu quân đội phổ biến rộng rãi trên hầu hết thực đơn của các nhà hàng, đặc biệt là trong khu vực trường Đại học. Nhiều người không biết lịch sử của nó, họ ăn nó chỉ vì thích vị ngon và cảm giác đầy đặn, béo ngậy và vô cùng phong phú, kích thích vị giác mà món ăn này mang lại.
Budae Jjigae xuất hiện rộng rãi tại các nhà hàng ở Hàn Quốc và một số nơi trên thế giới. Thậm chí, ở tỉnh Uijeongbu, nơi ra đời của món lẩu quân đội, có cả một con đường được đặt tên theo món ăn này. Một số nhà hàng đã bán món lẩu quân đội từ khi chiến tranh kết thúc (1953) cho đến ngày nay. Một bữa ăn thịnh soạn với Budae jjigae có giá khoảng 9,000 đến 20,000 won (180,000 đến 400,000 VNĐ) mỗi người.
IV. Cách nấu lẩu quân đội
Nguyên liệu
- Thịt hộp: 700 gram
- Xúc xích: 700 gram
- Đậu nướng đóng hộp: 4 muỗng to
- Kim chi: 300 gram
- Đậu phụ: 400 gram
- Thịt bò băm: 200 gram
- Hành tây: 2 củ
- Hành ba ro: 2 cây
- Nấm kim châm hoặc các loại nấm tùy sở thích
- Nước dùng xương bò (có thể dùng gói canh xương bò bán sẵn ở siêu thị hoặc nước lọc)
Gia vị nước sốt
- Tương ớt gochujang: 4 muỗng to
- Xì dầu Hàn Quốc: 6 muỗng to
- Đường: 2 muỗng to
- Tỏi băm: 2 muỗng to
- Tiêu xay: 1 muỗng to
- Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau tạo thành nước sốt.
Cách chế biến
Với món ăn này thì công đoạn chế biến hết sức đơn giản, chỉ cần thái nhỏ các nguyên liệu và xếp vào nồi.
Đầu tiên chúng ta sẽ thái mỏng hành tây rồi đặt ở đáy nồi, sau đó là các nguyên liệu còn lại và xếp chồng lên trên. Ở món ăn này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi nguyên liệu theo sở thích, ngoại trừ các nguyên liệu chính như thịt hộp, kim chi và xúc xích.Sau khi cho nguyên liệu vào nồi, cùng với nước sốt và nước dùng, bật bếp và đợi khi nước sôi thì khuấy đều cho đến khi nước sốt tan đều vào nước dùng.
Bạn có thể thêm mì sợi hoặc miến, đơn giản hơn ăn với cơm nóng cũng rất ngon. Vị béo của thịt hộp hoà quyện với nước dùng ngọt thanh và kim chi chua cay đặc trưng sẽ khiến bạn không thể quên được vị ngon đặc biệt của món Lẩu quân đội này.
Tổng hợp bởi: Zila Team
>> Xem thêm: |
Zila là trung tâm chuyên về du học Hàn Quốc và luyện thi Topik có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc, Zila là một trong những trung tâm du học Hàn Quốc uy tín nhất hiện nay. Gần như tất cả thông tin du học Zila đều có thể giải đáp và cung cấp đến học viên và phụ huynh. Bất kỳ thắc mắc về điều kiện du học Hàn Quốc, trường đại học Hàn Quốc, chi phí du học Hàn Quốc, học bổng du học Hàn Quốc… đều được đội ngũ Zila tư vấn một cách tận tình. Liên hệ ngay Zila để được giải đáp mọi thông tin một cách ĐẦY ĐỦ, CHÍNH XÁC và MIỄN PHÍ. Hoặc bạn có thể xem thêm Dịch vụ tại Zila Education.
—
LIÊN HỆ NGAY
CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA
☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)
☞ CN2: ZILA – Tầng 3 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)
Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Facebook: Du học Hàn Quốc Zila